0

0 Sản phẩm

Tổng tiền:
0918 761 268

Bạn đã biết khử mùi dưới bồn rửa chén đúng cách hay chưa? 

Bạn đã biết khử mùi dưới bồn rửa chén đúng cách hay chưa? 
Để khử mùi hôi dưới bồn rửa chén bạn cần hiểu được nguyên nhân của mùi hôi đến từ đâu để tìm phương án giải quyết hợp lý. 

khu-mui-hoi-duoi-bon-rua-chen

Nguyên nhân bồn rửa chén nhà bạn có mùi lạ

Do hệ thống ống thoát nước, ống nước: Nếu bồn rửa chén nhà bạn xuất hiện mùi hôi bất thường thì đầu tiên hãy kiểm tra hệ thống ống dẫn nước. 

 • Chất lượng nguồn nước xem có gì bất thường không?
 • Ống thoát nước thải có bị rò rỉ hay không?
 • Có rác thải nhà bếp mắc lại trong ống hay không?
 • Bạn đã vệ sinh sạch sẽ hay kiểm tra ống nước trong thời gian gần đây hay chưa. Vì ống nước thải sau thời gian sử dụng sẽ có sự tích tụ, bám bẩn các loại khoáng chất, dầu mỡ hay thức ăn.

Khu vực bồn rửa là nơi có thể có lượng vi khuẩn nhiều nhất trong bếp. Đây là khu vực bạn sơ chế thực phẩm sống khi mua ngoài chợ về, rất nhiều loại thực phẩm khác nhau cũng như rửa dụng cụ bếp sau khi nấu. 

Nếu không vệ sinh đúng cách thức ăn, dầu mỡ dư thừa bám bẩn vào thành bồn rửa, bọt biển, lâu ngày sẽ kết lại và gây ra tắc nghẽn thậm chí bốc mùi.

Khu vực tủ bếp phía dưới: Là môi trường kín, lại có độ ẩm cao vì đặt hệ thống dẫn nước. Nếu vô tình hệ thống dẫn nước bị rò rỉ hay thậm chị nước từ bồn rửa rỉ xuống, lúc bạn rửa chén văng xuống. Thì lâu ngày cùng với môi trường xung quanh nó sẽ gây ẩm mốc, vàng ố, gây mùi khó chịu…tạo điều kiện vi sinh vật và động vật gây hại xuất hiện.

 

Sau khi xác định nguyên nhân xuất hiện mùi lạ hãy cùng bắt tay vào xử lý khử mùi hôi dưới bồn rửa chén ngay nhé!

Kiểm tra lại hệ thống thoát nước

Nếu mùi hôi là do hệ thống thoát nước, bạn kiểm tra toàn bộ hệ thống ống nước, ống thoát nước có hoạt động tốt hay chưa. 

Các khớp nối, đường ống nếu bị rò rỉ cần được thay mới. Nếu hệ thống ống thoát nước bị tắc, dòng chảy yếu do các mảng bám từ thức ăn dầu mở lâu ngày, hãy tháo phần khớp nối dưới bồn rửa kiểm tra và làm sạch.

Mẹo nhỏ: Có thể dùng bột baking soda để xử lý các mảng bám tắc nghẽn trong ống nước.

Cách khử mùi hôi dưới bồn rửa chén lúc này rất đơn giản: Lấy một lượng bột Baking soda đổ xuống phần ống thoát nước, sau đó đổ giấm vào (nếu nhà bạn không có sẵn giấm ăn thì sử dụng muối ăn cũng được nhé). Hai nguyên liệu này kết hợp sẽ phản ứng hóa học với nhau gây sủi bọt. Cũng nhờ nó mà sẽ đánh bay các mảng bám bám trên thành ống, giúp ống nước sạch sẽ, thông thoáng hơn. 

Nếu mảng bám lâu ngày cứng đầu không đi hết trong lần vệ sinh đầu tiên thì bạn có thể thực hiện lặp lại 2-3 lần những ngày sau đó.

Làm sạch khu vực bồn rửa

Khu vực bồn rửa cần được chú ý và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Ngoài độ ẩm cao, thì thực phẩm, thức ăn thừa bám lại cũng gây ra ẩm mốc, mùi hôi cho khu vực này rất nhiều. Một số lưu ý trong cách khử mùi hôi dưới bồn rửa chén: 

 • Chú ý vòi rửa: Không nên vặn vòi nước quá mạnh, những giọt nước bắn ra và bám vào tủ bếp, khu vực xung quanh đó và gây ẩm. Có thể cân nhắc mua đầu nối vòi nước thông minh, tăng giảm áp để điều chỉnh lượng nước theo ý muốn.
 • Kiểm tra bồn rửa chén có bị rò rỉ hay không, một số phần lâu ngày bị mòn các lớp keo, ví dụ như chất liệu gỗ nó sẽ gây rỉ nước xuống sàn hoặc các khớp nối.
 • Nên để một cái khăn sạch ở phần rìa phía ngoài bồn rửa ngay chỗ mình đứng rửa để hạn chế lượng nước chảy xuống phần cửa tủ bếp và phần trong đó.
 • Thường xuyên làm sạch, lau chùi khô ráo sau khi sử dụng. Cần có dụng cụ đựng, lọc thức ăn thừa, không đổ thẳng trực tiếp vào cống, đặc biệt không đổ dầu mỡ thừa sau khi nấu vào trong bồn rửa, hay ống nước. Nó là nguyên nhân lớn gây bám bẩn cũng như ảnh hưởng lớn tới môi trường.

 

khu-mui-hoi-duoi-bon-rua-chen

Sắp xếp, vệ sinh phần tủ bếp dưới bồn rửa

Nếu nhà bạn đang tận dụng khu vực này để đựng các dụng cụ bếp, hay thực phẩm khô, thức ăn, gia vị cũng cần chú ý những vấn đề sau

 • Kiểm tra thật kỹ hệ thống ống nước. Chúng có an toàn tuyệt đối hay không, có bị rò rỉ nước hay không. Sau đó bạn bố trí các đồ vật một cách thật khoa học.
 • Lắp kệ, ngăn kéo, giá để đựng các đồ dụng cụ bếp trong đó.
 • Thường xuyên kiểm tra, mở cửa giúp không khí lưu thông, thoáng mát sẽ hạn chế gây mùi, ẩm mốc nhà bếp.
 • Bạn cũng có thể đặt vào đó một số loại hút ẩm, hút mùi sẵn có từ thiên nhiên như: bã cà phê, trà hay các loại hút mùi để khử mùi hôi dưới bồn rửa chén. Những loại hút ẩm này có thể hút mùi rất tốt, đặc biệt là mùi hôi từ thức ăn, mùi hôi nhà bếp.

Trên đây là những thông tin về cách khử mùi hôi dưới bồn rửa chén. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn đánh bay mùi hôi tanh ra khỏi gian bếp của mình nhé! Chúc bạn thành công